ทำใจ ปัญหาหมูแพง ลากยาว 1 ปี คาดตรุษจีน ราคาพุ่งขึ้นอีก หมูเป็นแตะ กก. 120

นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีรัฐบาลมีการออกมาตรการห้ามส่งออกหมูเป็น 3 เดือน และส่งเสริมให้เพิ่มการเลี้ยงหมูว่า เป็นเรื่องเหมาะสมที่ภาครัฐจะต้องทำ แต่กว่าจะเห็นผลให้ระบบหมูเป็นปกติได้ต้องใช้เวลาประมาณ 1 ปี และราคาหมูราคาทรงตัวในระดับสูงต่อไป ไม่สามารถปรับลดลงมาในระยะสั้นอย่างแน่นอน  สำหรับสถานการณ์ราคาหมูเป็นและหมูเนื้อแดงหน้าเขียง ในระยะสั้นเชื่อว่าจะยังปรับขึ้นได้ต่อเนื่อง โดยปัจจุบันราคาสุกรรายย่อย กก.ละ 104-106 บาท และในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ถึงต้นเดือน ก.พ.นี้ น่าจะขยับไปถึง กก. 120 บาทได้ และหมูเนื้อแดงหน้าเขียง จะเห็น กก.เกิน 200 บาทกว่าๆ ขึ้นไปได้อีกแน่นอน. 

ที่มา: https://www.dailynews.co.th/news/642234/