เปิดเทรนด์”อาหาร”มาแรงแห่งยุค ฮาลาล-ออร์แกนิก-ฟังก์ชันฟู้ด
นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เผยสินค้ากลุ่มอาหารที่มีโอกาสขยายตัวสดใส ได้แก่ อาหารฮาลาล อาหารมังสวิรัติ อาหารออร์แกนิก อาหารฟังก์ชัน อาหารผู้สูงอายุและผู้ป่วย ซึ่งขณะนี้กำลังเป็นที่ต้องการและเป็นกระแสใหม่ของโลก โดยผู้ผลิตและผู้ส่งออกไทยควรให้ความสำคัญ วางแผนผลิต และทำตลาดส่งออกให้เพิ่มขึ้น ปัจจัยที่สนับสนุนการเติบโตคือจำนวนประชากรและเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศมุสลิม โดยข้อมูลปี 53–93 ประชากรการขยายตัวเร็วและคาดจะเพิ่มขึ้น 73% เป็น 2.8 พันล้านคนในปี 93 คิดเป็นสัดส่วน 29.67% ของประชากรโลกทั้งหมด และในปี 62 มีใช้จ่ายสำหรับอาหารฮาลาลทั้งสิ้น 1.17 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเฉพาะตลาดอินโดนีเซีย มาเลเซีย บรูไน และตลาดตะวันออกกลาง