ธุรกิจอาหารอ่วม โควิดระลอก 3 ฉุดรายได้สูญ 2.1 หมื่นลบ.ต่อเดือน ยอดขายวูบ 70%
นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยว่าหลังจากเกิดการระบาดโควิด-19 ระลอก 3 ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถคุมการระบาดได้และพบว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องนั้นสถานการณ์ในปัจจุบันส่งผลกระทบต่อผู้ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารจำนวนมาก โดยเฉพาะร้านอาหารขนาดเล็กริมทางเท้าที่มีกว่า 1 แสนรายทั่วประเทศ โดยมูลค่าของร้านอาหาร สร้างเงินสะพัดอยู่ที่ 1,400 ล้านบาทต่อวัน แต่พอโควิดระบาดขึ้นมาอีกรอบ ก็ทำให้ยอดขายลดลงแล้วกว่า 70% ซึ่งหากคิดเป็นเม็ดเงินก็พบว่าหายไปประมาณ 700-800 ล้านบาทต่อวัน หรือใน 1 เดือน จะหายไปจากระบบกว่า 21,000 ล้านบาท สะท้อนให้เห็นถึงรายได้ที่หายไปของผู้ประกอบการอย่างชัดเจน
ที่มา : https://www.naewna.com/business/567577