โควิด-19 พ่นพิษร้านอาหารเจ๊ง 7 หมื่นล้าน
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่าจากการกลับมาระบาดของโควิด-19 ในประเทศโดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล จึงได้ปรับลดประมาณการมูลค่าธุรกิจร้านอาหารในปี 2564 โดยประเมินทิศทางไว้ 2 กรณี ดังนี้ 1.ควบคุมได้เร็ว ธุรกิจกลับมาเปิดได้ตามปกติ ส่งผลให้เกิดการฟื้นตัวของธุรกิจ คาดว่ามูลค่าจะหายไป 5.5 หมื่นล้านบาท เมื่อเทียบกับปีก่อน เหลือเพียง 3.50 แสนล้านบาท (-13.5%) 2.กรณีเลวร้าย การระบาดยาวนานกว่า 30 วันและมีการการมาตรการควบคุมอยู่ คาดว่ามูลค่าในปี 2564 จะหายไป 7.0 หมื่นล้านบาทเมื่อเทียบกับปีก่อน หรือเหลือเพียง 3.35 แสนล้านบาท (-17.3%) นอกจากนี้ภาครัฐควรช่วยเหลือให้ครอบคลุม เช่น ค่าเช่าและค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภค การเข้าถึงสภาพคล่อง รวมถึงเกณฑ์การชดเชยทต่อผู้ประกอบการและกลูกจ้างที่ชัดเจนและครอบคลุม