เจโทร กรุงเทพฯ เผย ญี่ปุ่นส่งออกอาหารมาไทยมากเป็นอันดับ 7 ของโลก
นายอัทสึชิ ทาเคทานิ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น หรือ เจโทร กรุงเทพฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมาประเทศญี่ปุ่นส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารมายังประเทศไทยมากเป็นอันดับ 7 ของโลก ล่าสุดจัดแคมเปญ Japan Fruits Festival Seasonal Gift from Japan ชวนคนไทยชิม แอปเปิล มันหวาน และสตรอว์เบอร์รี โดยในปี 2563 ญี่ปุ่นส่งออกผลไม้มายังไทยมีมูลค่ากว่า 40,100 ล้านเยน หรือประมาณ 11,460 ล้านบาท ก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งชาวไทยจำนวนมากเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น และได้ลิ้มลองรสชาติอาหาร ผลไม้ ขนมต่างๆ แบบฉบับต้นตำรับญี่ปุ่นแท้ๆ ส่งผลให้กระแสความนิยมอาหารญี่ปุ่นของคนไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง