สธ.รับข้อเสนอผู้ประกอบการร้านอาหาร ชงศบค.ผ่อนคลาย
นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เผยหลังผู้แทนสมาคมภัตตาคารไทยและอีก 8 สมาคม เข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อยื่นข้อเสนอให้ผ่อนคลายมาตรการสำหรับร้านอาหารให้เปิดบริการได้ กระทรวงสาธารณสุขจึงได้ออกหลักการที่ต้องมีการดำเนินการเพื่อความปลอดภัย 3 ส่วน ได้แก่ 1.)การบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม เช่น เว้นระยะห่าง ไม่แออัด อากาศถ่ายเทได้ดี 2.)พนักงานต้องได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม หากไม่ครบ 2 เข็ม ต้องตรวจด้วยชุดตรวจ ATK ทุก 3-7 วัน 3.) ลูกค้าต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน, ผู้ที่เคยติดเชื้อต้องหายแล้ว 1 เดือน แต่ไม่เกิน 3 เดือน, มีผลตรวจ ATK หรือตรวจก่อนเข้าใช้บริการ โดยระยะแรกจะเน้นในร้านอาหารที่เป็นห้องปรับอากาศและห้างสรรพสินค้า โดยจะเสนอต่อที่ประชุม ศบค. ในวันศุกร์ที่ 27 ส.ค. 64