ร้านอาหารอ่วม ต้นทุนพุ่ง 15-20% หมูแพง จ่อขยับราคา-ปรับเมนู
บุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้วัตถุดิบอาหารมีการปรับตัวของราคาเพิ่มสูงขึ้นมาก ทั้งจากในประเทศและจากการนำเข้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ เช่น หมู ปลาแซนมอล รวมถึงพืชผักต่างๆ ซึ่งภาพรวมต้นทุนขยับขึ้นไปแล้วประมาณ 15-20% เมื่อเทียบกับ 2-3 ปีก่อน ขณะที่สถานการณ์เนื้อหมูราคาแพง เห็นสัญญาณตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา และพุ่งขึ้นรุนแรงในช่วงปลายปี จากต้นทุนวัตถุดิบพุ่งแรงทำให้บริษัทเตรียมทบทวนเมนูอาหารและเตรียมปรับราคาใหม่ โดยเฉพาะบุฟเฟ่ต์ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มใช้ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยจะแจ้งให้ผู้บริโภคทราบล่วงหน้า 5-7 วัน