5 หมื่นโรงงานฝ่าวิกฤตต้นทุน ดันส่งออกอาหารโต 13%

ส่งออกอาหารไทยปี’64 ทะลุ 1.2 ล้านล้าน โต 13% สูงสุดรอบ 5 ปี ยืนเป้า “ครัวโลก” คาดปี’65 โตอีก 3-5% ฝ่ามรสุม ต้นทุนพุ่ง ทั้ง “วัตถุดิบ-ค่าคุมโควิด-ค่าระวางเรือ” แถมคู่ค้างัดมาตรการสิ่งแวดล้อมเข้ม หอการค้าฯแนะ “ผู้ผลิตอาหาร” 5 หมื่นราย ปรับตัวต่อยอดนวัตกรรม ดึงเทคโนโลยีมาผลิตแทนคน หวังรัฐช่วยอุ้มรายย่อย 80% ในอีกด้านภาครัฐควรมุ่งขยายความตกลงเปิดเขตการค้าเสรี (FTA) ส่วนกรอบความตกลง CPTPP ขณะนี้ดำเนินการแก้ปัญหาอุปสรรคร่วมกันระหว่างรัฐและเอกชนว่ามีสิ่งใดกังวล และกรณีที่มีผู้ที่ได้รับผลกระทบต้องเยียวยาอย่างไร อย่างไรก็ตาม ไทยต้องใช้โอกาสในการส่งออกผ่านกรอบ RCEP

ที่มา: https://www.prachachat.net/economy/news-845099